• kenburns2
  • kenburns2
  • kenburns2
  • kenburns2
  • kenburns2
  • kenburns2
MENU

(PETROTIMES.VN) – 3 LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN VÙNG VEN

Việc “đánh bắt xa bờ” tại các địa phương có tốc độ phát triển kinh tế, công nghiệp mạnh mở ra nhiều cơ hội nhưng cần cẩn trọng với những rủi ro.

Nguồn cung sụt giảm, thị trường nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đang rơi vào giai đoạn ách tắc, sóng đầu tư vì thế tiếp tục dồn về thị trường bất động sản vùng ven, tỉnh lẻ.

Nhiều chuyên gia đã đúc kết những “yếu tố vàng” quyết định tới sự thành bại của một sản phẩm bất động sản tại tỉnh lẻ gồm cơ sở hạ tầng, tiềm năng khai thác về du lịch hoặc khả năng hình thành khu đô thị, khu dân cư mới.

Các sản phẩm bất động sản tại khu vực tỉnh lẻ không chịu sức ép cạnh tranh quá lớn, đồng thời tính thanh khoản cao cũng là một điểm cộng. Quỹ đất lớn và những chính sách ưu đãi của chính quyền địa phương cũng là một trong những yếu tố thu hút nhà đầu tư tìm kiếm những thị trường bất động sản tỉnh lẻ.

Với những nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính không lớn thì việc mua những khu đất có diện tích nhỏ tại khu vực vùng ven là hướng đầu tư khôn ngoan.

Theo khảo sát, sản phẩm đất nền tại các tỉnh lẻ sẽ vẫn là sản phẩm chủ đạo dẫn dắt thị trường bất động sản. Ngoài ra, thị trường các tỉnh lẻ còn đón nhận thêm sản phẩm căn hộ là nhà ở xã hội nhờ phát triển các khu công nghiệp.

Việc “đánh bắt xa bờ” tuy mở ra cơ hội mới mẻ, nhưng theo nhận định của các chuyên gia, nhà đầu tư cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản nếu không có thể gặp rủi ro, thậm chí thất bại, thua lỗ.

3 luu y khi dau tu bat dong san vung ven

Đầu tư bất động sản vùng ven, tỉnh lẻ mở ra nhiều cơ hội nhưng cần cẩn trọng

“Soi” kỹ quy hoạch, hiểu rõ vị trí đầu tư

Trong đầu tư bất động sản, việc nắm rõ thông tin về quy hoạch, hạ tầng của địa bàn định đầu tư rất quan trọng. Thực tế, những thay đổi về hạ tầng, quy hoạch luôn là chỉ hướng cho các đợt sốt nóng, tăng giá bất động sản.

Do đó, trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu sản phẩm đó ở vị trí nào, tiềm năng phát triển của địa phương/khu vực đó là gì, hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội (tiện ích) hiện trạng và triển vọng phát triển ra sao. Đặc biệt, cần xem xét sản phẩm đó có được cấp phép và xây dựng đúng theo quy hoạch hay không.

Khi khoanh vùng đầu tư, nên hướng tới những địa bàn có tiềm năng thay đổi hạ tầng, chẳng hạn những nơi có công nghiệp phát triển mạnh, hay nằm gần các đô thị lớn, thu hút nguồn vốn FDI…

Điểm mấu chốt khi đầu tư về tỉnh lẻ là nhà đầu tư cần hiểu rõ khu vực dự định đầu tư. Các địa phương này có quỹ đất lớn, nhưng số lượng nhà, đất có tính thanh khoản cao không nhiều.

Với một số khu đô thị mới mở ra, lượng đất nền lớn, giá mềm nhưng không phù hợp với đặc tính của dân cư trong tỉnh thì nhà đầu tư khó bán hàng. Chỉ nên chọn tỉnh là quê mình, hoặc nơi có nhiều người thân quen, bạn bè để tìm hiểu được kỹ càng về địa lý, tập quán của địa phương trước khi quyết định xuống tiền.

Hiểu rõ chủ đầu tư

Khi đầu tư vào thị trường bất động sản tỉnh, nhà đầu tư cần lưu ý rằng, các sản phẩm vùng ven thường có quy mô lớn, thời gian phát triển dài, chia theo từng giai đoạn, do đó, tiềm lực của chủ đầu tư là vô cùng quan trọng.

Có thể sản phẩm chia thành nhiều giai đoạn, nhưng nếu sức khỏe tài chính không tốt, thì chủ đầu tư sẽ không đi hết được đoạn đường dài. Nhà đầu tư phải có hiểu biết, đánh giá về chủ đầu tư, về tiềm lực tài chính, kinh nghiệm phát triển, vận hành sản phẩm, từ đó đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

Bên cạnh đó cần xem xét về giá bán, chính sách bán hàng, tiến độ thanh toán của chủ đầu tư có phù hợp hay không?

Không đầu tư lướt sóng theo đám đông

Muốn thành công khi đầu tư bất động sản tỉnh lẻ, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ thị trường, tránh tình trạng theo nhau ồ ạt đổ về địa phương khiến bất động sản tại đó phát triển quá nóng, lượng cung quá lớn trong khi nhu cầu mua thực không nhiều, dẫn đến thất bại, nguy cơ chôn vốn cao.

Tâm lý đám đông có thể khiến nhà đầu tư mua phải sản phẩm, khu đô thị “ma”, hoặc không có khả năng thanh khoản do không thể thu hút cư dân về sinh sống. Rủi ro rất lớn cho người mua cuối cùng khi cầm trên tay “hòn lửa”. Đã từng có rất nhiều bài học về sự thất bại, mắc kẹt của các nhà đầu tư khi chạy theo những cơn sốt đất, khi ồ ạt mua giá cao nhưng không bán được.

Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm, nhà đầu tư nên chọn sản phẩm địa ốc vừa túi tiền, ưu tiên dòng tiền nhàn rỗi. Nếu lựa chọn vay ngân hàng cũng cần phải tính toán đến nhiều yếu tố như gói vay, hạn mức, lãi suất định kỳ…, tránh tình trạng áp lực tài chính quá nặng nề, khi lãi suất biến động hoặc sản phẩm khó thanh khoản sẽ tăng gánh nặng chi trả.

Những lô đất diện tích vừa phải, không cần quá trung tâm, giá hợp lý thường rất dễ bán. Nguyên tắc đầu tư nên là: Vốn ít – lãi thấp – quay vòng nhanh. Thực tế cho thấy cách đầu tư này tính ra tỷ lệ lợi nhuận rất cao. Việc xác định thời điểm đầu tư và rút khỏi thị trường khi mức lợi nhuận kỳ vọng đạt ở mức phù hợp cũng rất quan trọng.

Nguồn: batdongsan.petrotimes.vn

Reatimes.vn