• kenburns2
  • kenburns2
  • kenburns2
  • kenburns2
  • kenburns2
  • kenburns2
MENU

Mua nhà hay thuê nhà có lợi hơn

Ông bà ta có câu “an cư lạc nghiệp”, đây là tư tưởng đã có từ bao đời nay của người Việt, theo đó, mỗi người cần phải ổn định được nơi ở thì mới có thể an tâm tạo dựng sự nghiệp.


Tại sao người Việt luôn cố mua nhà bằng được?

Ông bà ta có câu “an cư lạc nghiệp”, đây là tư tưởng đã có từ bao đời nay của người Việt, theo đó, mỗi người cần phải ổn định được nơi ở thì mới có thể an tâm tạo dựng sự nghiệp.

Đây là tư tưởng bao trùm khiến phần lớn người Việt luôn miệt mài lao động, tích cóp tiền với mục tiêu lớn nhất là có “một mảnh đất cắm dùi”. Cũng chính vì mục tiêu này mà người Việt thường có xu hướng lựa chọn nhà đất thổ cư hơn là chọn chung cư vì họ nghĩ rằng đất mới thuộc sở hữu của mình và có thể truyền từ đời này sang đời kia.

Một đặc điểm khác của trường bất động sản Việt Nam: nhà đất không chỉ là nơi ở mà đó còn là một khoản đầu tư với lợi tức khá tốt, đặc biệt là tại những thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh. Minh chứng là mặc dù giá nhà đất có những thời điểm thăng trầm nhất định nhưng xét tổng thể trong vòng khoảng 20 năm trở lại đây, giá nhà đất luôn tăng chứ không hề giảm xuống.

Ngoài ra, nhiều người luôn tâm niệm, việc mua được một căn nhà cũng đồng nghĩa với tương lai không chỉ của mình mà của cả thế hệ sau cũng được bảo đảm.

Đối với những người có tư tưởng phải sở hữu nhà ở thì việc đi thuê nhà ở là một việc làm bất đắc dĩ vì họ không có đủ khả năng để mua nhà ở. Đi thuê nhà cũng đồng nghĩa với việc mình đi làm để cho người cho thuê nhà hưởng.

Ông Emre Sigura – một chuyên gia đã từng có kinh nghiệm làm việc tại nhiều thị trường bất động sản chia sẻ, mặc dù đến Việt Nam chưa lâu nhưng ông dễ dàng nhận thấy sự khác biệt rất lớn của người Việt so với người châu Âu về quan niệm sở hữu nhà.

Theo đó, tại những nước phát triển, người dân thường không đặt nặng vấn đề sở hữu nhà ở mà tùy vào tình hình tài chính và công việc họ sẽ quyết định thuê nhà hay mua nhà.

Câu hỏi đặt ra là khi nào thì nên mua nhà và khi nào thì nên thuê nhà?

Để trả lời câu hỏi này, theo ông Emre là cần phải nhìn vào hoàn cảnh thực tế của mỗi người mới có thể đưa ra một quyết định chính xác.

Việc thuê nhà phù hợp với tài chính của gia đình, linh hoạt trong cuộc sống

Những lợi thế khi thuê nhà thay vì mua

Theo các chuyên gia tài chính, mặc dù hiện nay hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ tín dụng lên tới 80% cho người vay mua nhà. Tuy nhiên, để bảo đảm chi tiêu trong sinh hoạt và khả năng thanh toán, bạn chỉ nên mua nhà nếu tiết kiệm được trên 50% giá trị căn nhà định mua. Bên cạnh đó, bạn phải tính toán để bảo đảm mức chi tiêu sau khi đã trừ khoản thanh toán định kỳ cho ngân hàng.

Đặc biệt là tại Việt Nam, nơi mà giá nhà cao một cách vô lý so với thu nhập, khoảng 26 lần theo những báo cáo mới nhất. Đại bộ phận người dân phải tiết kiệm liên tục khoảng 17 năm mới có thể sở hữu nhà ở điều này cho thấy nếu cố vay mua nhà, bạn sẽ chịu một áp lực tài chính nặng nề.

Do đó, nếu tài chính của bạn không bảo đảm những điều kiện trên, việc thuê nhà sẽ giúp bạn không chịu áp lực trả nợ. Tình hình tài chính cá nhân theo đó cũng dễ thở và linh hoạt hơn.

Thuê nhà khiến đời sống cá nhân thoải mái hơn. Thật vậy, khi đi thuê nhà bạn sẽ không phải lo phải sửa chữa, trang trí vì nếu có hỏng hóc, người cho thuê sẽ có trách nhiệm sửa chữa nó. Ngoài ra, việc thuê nhà sẽ giúp bạn luôn chủ động lựa chọn khu vực sinh sống sao cho thuận tiện nhất, bạn sẽ dễ dàng thuê 1 căn nhà gần với nơi làm việc để tiết kiệm thời gian di chuyển, sức khỏe cũng bảo đảm hơn so với việc mất hàng tiếng đồng hồ để vượt qua những quãng đường đầy khói bụi và kẹt xe. Bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho giải trí, tụ tập bạn bè.

Thuê nhà sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội trong công việc. Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực tế là, nếu bạn sở hữu 1 căn nhà, bạn thường có tâm lý muốn một chỗ làm ổn định gần nhà và thường lo sợ về việc bị sa thải. Việc này vô tình khiến bạn đánh mất những cơ hội việc làm tốt hơn tại một khu vực xa xôi nào đó. Trong khi nếu thuê nhà, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc chọn việc sau đó chọn chỗ ở cho phù hợp.

Cuối cùng, thuê nhà sẽ giúp bạn có cơ hội trở thành một nhà đầu tư. Thông thường khi thuê nhà, bạn sẽ linh hoạt để lựa chọn mức giá thuê phù hợp với bản thân và có tích trữ. Đối với những ai ưa thích đầu tư thì với dòng tiền tiết kiệm linh hoạt, bạn có thể đầu tư tùy thích nếu thấy có cơ hội.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, việc mua nhà luôn được khuyến khích nếu bạn có một nền tảng tài chính vững chắc cũng như một công việc ổn định lâu dài.

Theo Tiền Phong

 

Tin dự án
Tin thị trường
Hoạt động